Cấu tạo pin điện thoại smartphone

Sửa pin điện thoại

Vấn đề về dung lượng pin cho smartphone vẫn đang làm đau đầu các hãng sản xuất điện thoại và người sử dụng điện thoại. Những chiếc điện thoại cơ bản không hoạt động quá nhiều chương trình nên thời lượng sử dụng pin khá lớn. Còn với smartphone thì khác, với cơ chế hoạt động có hệ điều hành và nhiều phần mềm phức tạp, smartphone tiêu tốn pin nhanh hơn các điện thoại cơ bản.

Cấu tạo pin điện thoại smartphone bao gồm điện cực âm và điện cực dương với chất điện phân ở giữa.

Các smartphone bây giờ đều sử dụng loại pin lithium ion, ưu điểm của loại pin này là an toàn tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất chính là dung lượng pin.

Pin lithium ion cần phải có kích thước lớn mới chứa được lượng điện năng lớn, trong khi đó yêu cầu của những chiếc smartphone đó là phải mỏng, gọn.

Sửa pin điện thoại
Ưu điểm của pin lithium ion là an toàn tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất chính là dung lượng pin.

Các hãng sản xuất vẫn đang đau đầu trong việc tìm một công nghệ mới cho pin smarphone để khắc phục tình trạng hao pin của smartphone tuy nhiên dường như vẫn chưa có giải pháp nào thực sự thuyết phục.

Khi giới thiệu một chiếc điện thoại, nhà sản xuất đều đưa ra thời lượng sử dụng pin tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thời lượng sử dụng pin này chỉ đúng khi bạn sử dụng điện thoại ở tình trạng cơ bản nhất, tức là không sử dụng một ứng dụng nào cả.

Thực tế thì khi sử dụng smartphone, người dùng luôn luôn phải hoạt động một vài ứng dụng để chụp ảnh, nghe nhạc, xem phim, lướt web… chưa kể nhiều phần mềm chạy ngầm với hệ điều hành mà người dùng không biết cũng đang âm thầm ngốn pin điện thoại.

Vì thế, thời lượng sử dụng pin smartphone trên thực tế luôn thấp hơn nhiều so với quảng cáo của nhà sản xuất điện thoại.

Trong khi chờ đợi công nghệ sản xuất pin điện thoại mới thì người dùng smartphone hãy tự học lấy các cách để tiết kiệm pin điện thoại và kéo dài tuổi thọ cho pin như:

  • Thực hiện sạc/ xả pin điện thoại đúng cách.
  • Thỉnh thoảng hãy khóa máy để điện thoại được nghỉ ngơi thực sự.
  • Tắt các ứng dụng chạy ngầm với hệ điều hành.
  • Điều chỉnh độ sáng màn hình.
  • Tắt các kết nối wifi, 3G, GPS… khi không cần thiết.
  • Tắt âm bàn phím, âm ứng dụng, âm thanh trò chơi….
Sửa pin điện thoại
Pin lithium ion cần phải có kích thước lớn mới chứa được lượng điện năng lớn, trong khi đó yêu cầu của những chiếc smartphone đó là phải mỏng, gọn.

Hy vọng trong trương lai không xa, người dùng smartphone có thể tha hồ mở tất cả các ứng dụng trên điện thoại mà không lo lắng đến cái cảnh ngày nào cũng cắm điện thoại vào sạc hoặc lúc nào cũng phải mang theo pin dự phòng trong túi.

Related posts

Leave a Comment