Có nên tự sửa điện thoại tại nhà khi không am hiểu nhiều về điện thoại?

Sửa điện thoại tại nhà

Sửa điện thoại tại nhà khi không am hiểu nhiều về điện thoại? Nếu chiếc điện thoại đó đối với bạn không có giá trị cao lắm thì bạn cứ việc mang nó ra làm thí  nghiệm. Còn nếu đó là một chiếc điện thoại đắt tiền hoặc bạn vẫn đang cần sử dụng nó thì đừng chơi trò may rủi như vậy. Lỡ tay làm nó “die” luôn thì vừa tội nghiệp cho “dế yêu” vừa tiếc thương cho “ví tiền”.

“Đối với một chiếc laptop hay PC, trên thân máy có những con ốc có thể tháo lắp khá đơn giản. Bạn có thể xem các clip hướng dẫn và tự tháo lắp máy tại nhà. Từ đó bạn sẽ vệ sinh laptop, PC hoặc sửa được những lỗi đơn giản mà không mất công sức và thời gian mang máy đến tiệm.”

Nhưng điện thoại thì khác. Ốc điện thoại rất nhỏ, phải có vít chuyên dụng mới mở được.

Chưa kể những dòng smartphone hiện nay được thiết kế liền khối, việc tự tháo lắp điện thoại tại nhà là không thể.

Chỉ cần bạn lỡ mạnh tay một chút là làm cong, nứt vỏ điện thoại thế là lại phí vài trăm nghìn đi thay vỏ mới.

Sửa điện thoại tại nhà
Kỹ thuật viên khuyên bạn không nên tự sửa điện thoại tại nhà nếu không am hiểu gì về phần cứng.

Linh kiện bên trong điện thoại nhỏ và rắc rối hơn nhiều lần so với laptop hay PC.

Nếu như laptop, PC có các dây cap kết nối rõ ràng giữa các linh kiện đến mainboard, thì trên điện thoại sự liên kết này phức tạp hơn nhiều.

Linh kiện điện thoại rất nhỏ, động đến là đứt, lỡ tay thì gãy, đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp còn lo sợ gặp rủi ro khi động vào linh kiện điện thoại huống chi là dân nghiệp dư.

Nói vậy chứ chắc chẳng ai lại dại dột tự sửa điện thoại tại nhà khi kiến thức về phần cứng điện thoại còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, có những trường hợp bạn cũng nên học cách “cấp cứu” điện thoại tại nhà để có thể tự sửa điện thoại của mình khi gặp sự cố.

Ví dụ:

Tình trạng điện thoại bị ngâm nước do bạn “để quên” nó trong túi quần rồi quẳng vào luôn máy giặt hay bạn bị mắc mưa trên đường, nếu bạn không cấp cứu kịp thời sẽ có thể gây ra những lỗi nghiêm trọng cho điện thoại.

Trong trường hợp đó, bạn cần nhanh tay tháo pin ra khỏi điện thoại, rút thẻ sim, thẻ SD và mở tất cả khe cắm sim, khe cắm thẻ SD… ra.

Bạn hãy dùng khăn mềm để lau khô điện thoại, để điện thoại ở chỗ khô thoáng khoảng 1 – 2 tiếng cho các linh kiện bên trong điện thoại thật sự khô rồi mới lắp lại sim, thẻ nhớ và pin điện thoại.

Trong trường hợp điện thoại bị treo logo, có thể do bạn đã mở qua nhiều ứng dụng hoặc có một ứng dụng nào đó không tương thích với điện thoại. Bạn hãy tắt nguồn điện thoại, sau đó khởi động lại. Gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn nghi ngờ.

Khi xác định điện thoại gặp phải các sự cố ở phần cứng, bạn hãy nhanh chóng mang điện thoại đến các địa chỉ sửa điện thoại uy tín để khắc phục chứ đừng tự tháo điện thoại ra mày mò để rồi chữa lợn lành thành lợn què!

Related posts

Leave a Comment