Tại sao Xiaomi lại được xem là Apple của Trung Quốc.

Sửa điện thoại Xiaomi

Được thành lập năm 2010, đến nay chỉ mới 5 năm mà công ty Xiaomi đã có những bước phát triển rất đáng nể. Với sự phát triển mạnh mẽ này, Xiaomi thường được gọi với cái tên “Apple của Trung Quốc”.Tại sao Xiaomi lại được xem là Apple của Trung Quốc?

Sửa điện thoại Xiaomi
Apple được người dùng đánh giá cao về dịch vụ khách hàng thì Xiaomi cũng đang nỗ lực hết sức trong lĩnh vực này.

Ta còn nhớ khi Apple giới thiệu đến thế giới chiếc Iphone đầu tiên khởi đầu kỷ nguyên của những chiếc điện thoại thông minh, chính Apple là nguyên nhân đã giáng đòn chí mạng vào các đế chế sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới một thời  như Nokia hay Motorola khi các hãng này không chấp nhận sự thay đổi.

Và bây giờ, Xiaomi cũng đang làm các hãng điện thoại lo sợ trước sự phát triển mạnh mẽ của họ. Xiaomi đang dần dần bá chiếm thị phần smartphone tại Trung Quốc, trở thành mối đe dọa với các tên tuổi lớn khác.

Một công ty vừa mới thành lập được vài năm lại chễm chệ nằm trong “top” những hãng sản xuất smartphone hàng đầu, sánh ngang với những cái tên đã có thâm niên mấy chục năm như Apple, Samsung, Lenovo… đúng là một điều khiến thế giới phải kinh ngạc.

Những chiếc smartphone của Xiaomi đều có một điểm chung đó là giá thành rẻ hơn nhiều so với smartphone của Apple hay Samsung có cùng cấu hình.

Nhìn qua, ta sẽ dễ dàng nhận thấy smartphone Xiaomi có thiết kế tương đối giống với Iphone của Apple và một số mẫu Samsung Galaxy cao cấp.

Tuy nhiên, cấu hình cao hơn hẳn và giá thành lại chỉ nằm ở mức tầm trung chính là đặc điểm giúp Xiaomi trở nên hút khách.

Theo đánh giá, mức giá bán ra của Xiaomi gần sát với mức giá tại nhà máy sản xuất. Theo thông tin từ vị lãnh đạo của Xiaomi, sở dĩ các sản phẩm của Xiaomi có được mức giá rẻ như vậy là nhờ công ty đã đàm phán thành công với nguồn cung ứng linh kiện.

Một đặc điểm cho khác cho thấy Xiaomi xứng danh “Apple của Trung Quốc” đó là Xiaomi không chỉ tự sản xuất phần cứng mà còn tự tạo ra phần mềm cho những thiết bị của mình. Trên nền tảng Androi, Xiaomi có hẳn một phiên bản riêng mang tên MIUI, trên đó các dịch vụ của Google đã được thay thế bằng dịch vụ riêng của Xiaomi.

Apple được người dùng đánh giá cao về dịch vụ khách hàng thì Xiaomi cũng đang nỗ lực hết sức trong lĩnh vực này. Một động thái cho thấy Xiaomi đang chính thức tuyên chiến với Apple đó là cho phép người dùng đổi thiết bị Apple cũ lấy sản phẩm mới nhất của Xiaomi tại các trung tâm chính hãng của Xiaomi.

CEO của Xiaomi cho biết ông cảm thấy khó chịu khi bị gọi là Steve Jobs của Trung Quốc và công ty được gọi là Apple của Trung Quốc. Ông nói rằng hướng đi của Xiaomi và Apple hoàn toàn trái ngược nhau.

Tuy nhiên, có lẽ Xiaomi còn phải có thêm nhiều chứng minh rõ ràng mới có thể thoát khỏi cái bóng của những hãng sản xuất điện thoại lớn, cũng như thoát khỏi cái danh xưng “Apple của Trung Quốc”.

Chính vì thiết kế giống với các sản phẩm từ các hãng điện thoại danh tiếng nên Xiaomi vẫn bị người dùng chê bai, cho rằng đây cũng chỉ là một sản phẩm “nhái” cao cấp như bao nhiêu sản phấm “nhái” khác của Trung Quốc.

Related posts

Leave a Comment